Trại động vật hoang dã Nguyễn Cường Tọa lạc tại 330/53 Ấp1-Nhị Bình- Hóc Môn -TP.HCM KỶ THUẬT NUÔI

                                                                                          LỜI NÓI ĐẦU

 

 -Trang trại  DVHD NGUYỄN CƯỜNG 0932623378 xin kính chào quý bà con mô hình chăn nuôi cầy vòi hương còn gọi là (chồn hương).Một mô hình nuôi con chồn hương mang lại kinh tế cho bà con chăn nuôi một cách hiệu quả nhất có thể.Do đó mô hình nuôi con chồn hương thật sự còn quá mói mẻ và chưa được bà con chăn nuôi nhiều ,cùng với đó kỷ thuật nuôi con chồn hương ở nước ta chưa có nhà nghiên cứu nào về con chồn hương,cũng như trên sách vở nào nói về con chồn hương ,chủ yếu là kinh nghiệm người chăn nuôi lâu năm đút kết lại và chia sẽ lại cho người mới vào nghề .Nuôi con chồn hương cần phải các yếu tố sau đây.Đang mê kiêng trì theo đuổi thì mới đem lại kết quả như mong muốn .Với bước phát triên con chồn hương như hiện nay,tùy vào mục đích người nuôi con chồn hương nầy như sau:Nuôi chồn làm thú cưng,nuôi cảnh (Thả avi)nuôi thương phẩm,bảo tồn DVHD nói chung.con chồn hương nói riêng..v.v…

 Cũng may mắn hơn khi nuôi con chồn hương được thị trường đón nhận ,cùng với nhu cầu đó thì nhu cầu người tiêu dung tăng cao ,kéo theo mô hình chăn nuôi con chồn hương phát triển mạnh ,và đa số người chăn nuôi chồn có kinh tế ổn định một cách bền vững (Đang mê,theo đuổi,học hỏi ,quyết đoán,cùng với kinh nghiệm mới có kết quả như mong muốn).nghề nuôi chồn đem lại cho ta nguồn lợi lớn,khi chúng ta hiểu được tập tính về con chồn hương.Cùng với đó là ở nước ta khí hậu mát mẻ ôn hòa cũng là điều kiện tốt để phát triển đàn chồn hương,cũng như nguồn thức ăn dồi dào.v.v….

 Trong khi đó hiên nay mô hình nuôi con chồn hương phát triển và được nhiều người chia sẽ kinh nghiệm .Đó là điểm thuận lợi lớn cho người chăn nuôi con chồn hương.Điều đó giúp mọi người chăn nuôi con chồn hương yên tâm hơn

 Chỉ cần chúng ta cố gắn học hỏi,nắm bắt được tập tính con chồn hương (cầy vòi hương)nắm vửng kỷ thuật nuôi con chồn hương (cầy vòi hương)thì nguồn lợi to lớn từ nghề nuôi con chồn hương hay còn gọi cầy vòi hương sẻ không vượt khỏi tầm tay chúng ta,

 Kỷ thuật nuôi chồn hương ,cầy vòi hương không quá phúc tạp và khó khăn như mọi người lầm tưởng.trong cuốn sổ tay nhỏ naỳ giúp chúng ta hiểu rỏ hơn về mô hình nuôi con chồn hương(cầy vòi hương).Chúng tôi sẽ cố gắng trình bài từng điểm một về phương pháp nuôi con chồn hương(cầy vòi hương)thành công nhầm giúp quý bà con chăn nuôi mới vào nghề nắm bắt được một cách nhanh nhất và dễ dàng nhất có thể

 Chúc quý bà con gặt hái được nhiều thành công như ý

 Sau đây là: KỸ THUẬT NUÔI CHỒN HUÔNG (CẦY VÒI HƯƠNG) GIỐNG THỊT

* Chồn Hương giống, thịt:
- Nuôi chồn hương là một mô hình mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao. 
- Hy vọng mô hình nuôi chồn hương sẽ được nhân rộng, giúp cho nhiều hộ dân phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. 

-TRẠI ĐỘNG VẬT HOANG DÃ NGUYỄN CƯỜNG
- Địa chỉ; 330/53  Ắp 1 xã nhị bình,huyện hóc môn .TP hồ chí minh
- SĐT : 0932623378

wedsite : traidongvathoangdanguyencuong.com

I / Giới Thiệu 
 

1/ Mô tả :Chồn hương cho xạ hương là một loại dược liệu quý. Thịt nó rất mềm, thơm, ngọt và ngon, vì thế thịt chồn hương đang là món ăn đặc sản trong các nhà hàng, hiện nay giá chồn hương khoảng 1.000.000 – 1.200.000 ngàn đồng/kg. Nghề nuôi chồn hương mang lại hiệu quả kinh tế cao.Lông màu xám đen và có khoang màu trên cơ thể. Dọc sống lưng có các vệt xám đen sọc dưa, xếp thành hàng chạy từ vai đến mông. Đuôi dài, có 7 vòng trắng xen lẫn với 7 vòng đen. Con đực có tuyến xạ nằm giữa kẽ hai tinh hoàn. Chồn hương nặng 2 - 5 kg.

Cầy hương nhỏ hơn cầy giông, nặng đạt tối đa 6 kg, dài thân 540 - 630mm, dài đuôi 300 - 430mm. Lông màu xám bẩn. Dọc sống lưng có các vệt xám đen, hông có nhiều vệt đen mờ xếp thành hàng chạy từ vai đến mông, Đuôi dài, có 7 vòng trắng xen lẫn với 7 vòng đen. Con đực có tuyến xạ nằm giữa kẽ hai tinh hoàn.

2/ Sinh thái và tập tính: 
- Cầy hương không sống trong rừng. Sinh cảnh thích hợp là trên nương rẫy, ven khe suối, trên các savan đồi cây bụi. Sống đơn độc, kiếm ăn đêm (thường từ chập tối đến nửa đêm). 
Thức ăn ưa thích của cầy hương là côn trùng và chuột. Ngoài ra chúng còn ăn chim và một số loài bò sát (rắn, nhông) một số loại quả và rễ cây. Cầy hương sinh sản tập trung vào tháng 4,5,6. Mỗi lứa 2 - 3 con. Tuổi thọ khoảng 8 - 9 năm.

3/ Phân bố:
Trên toàn vùng Nam châu Á.Ở nước ta, cầy hương phân bố khắp các tỉnh miền núi và trung du.
Giá trị sử dụng: 
Cầy hương cho xạ hương là một loại dược liệu quí.

4/ Tình trạng: 
Số lượng không còn đối phổ biến, cần bảo vệ nghiêm ngặt để phát triển vững bền loài cầy hương.

 

II / Kỹ thuật chuồng trại

 

*Chuồng trại: Trại nuôi làm theo hướng đông nam, mái lợp lá hoặc ngói , cao ráo, thoáng mát, có hệ thống cửa sổ đóng mở thuận lợi, đảm bảo đông ấm, hè mát.

*Thông thường lồng nhốt chồn hương được làm kiên cố bằng lưới sắt B 40 hoặc đan bằng tre, bằng gỗ, cửa có then cài chắc chắn để chúng không chui ra được. Chúng ta nên mua lưới thép vuông 3cm.

Vệ sinh chuồng trại: mỗi ngày phải dọn vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi. Phân, nước tiểu được thoát ra ngoài qua hệ thống rãnh bố trí khi thiết kế chuồng, đảm bảo chuồng luôn khô, sạch sẽ, tránh ô nhiễm môi trường nuôi…

chồn huoung giống

Kết luận : 
 

- > Chuồng nuôi tốt nhất làm bằng khung sắt V2 – V3, dài 2m x cao 0.5 m x sâu 1m chân chuồng cách mặt nền 0.3m, nền cán bằng xi măng tạo dộ dốc để thuận lợi việc vệ sinh hàng ngày. Mỗi một chuồng được chia làm 4 ngăn mỗi ngăn dài 0.5 m x sâu 1 m x cao 0.5 m , mỗi ngăn thả một con và mỗi ngăn có một cửa ( 20 cm x 30 cm ) cài then chắc chắn để chồn không phá chuồng chui ra ngoài được.
-Bao quanh chuồng và vách giữa các ngăn được làm bằng lưới B40 cứng cáp có ô vuông 3cm, loại lưới đặc biệt này tìm mua ở chợ mới có .
-Chuồng để nuôi chồn sinh sản cũng giống loại chuồng trên nhưng lưới bao quanh chuồng có ô tròn khoảng 1cm để chồn mới sinh không lọt chân xuống dưới và chết .

 

III / Kỹ thuật chọn giống

 

Chọn giống bố mẹ :
Chọn những con nhanh nhẹn, không bị thương, bị tật, lông mượt, mắt, mũi nhanh nhẹn, tinh tường… Những con muốn chọn làm giống nên chọn những con nuôi từ nhỏ lên vì chúng đã thích nghi với môi trường sinh thái.

 

IV / Kỹ thuật nuôi sinh sản 
 

Để nuôi sinh sản cần đặt những chuẩn mực sau:
1-chồn cần đạt 2,5 – 4 kg nuôi trên 8 tháng
2-chọn chồn thật khỏe mạnh- tẩy giun, trước thời gian giao phối 1 tuần 
3-chồn đực trong giai đoạn phát dục, mùi hương phát ra rất mạnh ta có thẻ cảm nhận tốt, chồn cái lúc này cũng quậy phá chuồng.

 

 

Chồn hương ở ngoài thiên nhiên một năm đẻ được 1 lứa, chồn đã được thuần hóa, một năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa đẻ trung bình từ 3 - 6 con.

Một số biểu hiện khi chồn động dục: chồn cái thường bỏ ăn 3 ngày, phá chuồng, phát ra tiếng kêu lạ. Chồn đực tiết ra mùi thơm (xạ hương) để quyến rũ con cái. Thời gian này, bắt con cái cho vào chuồng con đực để cho chúng giao phối.

Lưu ý khi phát hiện chồn có biểu hiện động dục cần cho chồn giao phối ngay, sau đó tách con cái, con đực nuôi riêng.chồn hương phối giống

Thời gian chồn mang thai khoảng 60-65 ngày. Chồn con 7 - 10 ngày mới mở mắt, thời gian này chồn mẹ cho chồn con bú. Nếu chồn đẻ nhiều, tách từng cặp cho bú luân phiên, khoảng 1 tuần sau nhốt chung trở lại.

 

IV / Kỹ thuật cho ăn:
 

- Chồn hương ngoài thiên nhiên ưa thích côn trùng: mối kiến, chim chuột các loại bò sát rắn, nhông và một số loại quả: chuối, đu đủ, cafe, mít, rễ cây… Khi nuôi thuần cần cho ăn thức ăn cơm có thịt cá do con người chế biến. 
- Chồn hương đã được thuần hóa ăn rất đơn giản, chủ yếu là cơm, cháo nấu với cá biển. Một ngày cho ăn một bữa chính vào lúc 6 giờ tối, ban ngày cho ăn thêm rau củ quả, đặc biệt trái cây có độ ngọt cao như mít, chuối, đu đủ…
- Chồn nuôi thức ăn chủ yếu là trái cây chín như chuối, đu đủ… ăn vào ban ngày, nấu cháo đường, cháo cá, thịt ăn ăn vào ban đêm

                    chồn hương sinh san

 

-TRẠI ĐỘNG VẬT HOANG DÃ NGUYỄN CƯỜNG

- Địa chỉ; 330/53  Ắp 1 xã nhị bình,huyện hóc môn .TP hồ chí minh
- SĐT : 0932623378

- Wedsite : traidongvathoangdanguyencuong.com

 

 

2018 Copyright © TRAI DONG VAT HOANG DA |TRẠI ĐỘNG VẬT HOANG DÃ NGUYỄN CƯỜNG|CHỒN HƯƠNG GIỐNG|CHONHUONGGIONG Web Design by Nina.vn
Đang online: 5   |   Tổng truy cập: 175952
Chat zalo